Ca Sĩ Giang Tử Qua Đời

Ngày: 16/09/201418:23

Chúng ta vừa mất đi nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng vào thứ bảy vừa qua, thìhôm nay, theo tin từ giới nghệ sĩ tại hải ngoại, và một số bạn bè của Giang Tử,chúng tôi được biết tin ca sĩ Giang Tử vừa mới qua đời hôm nay, thứ Ba,16/9/2014 lúc 3:00pm (giờ địa phương) tại thành phố Houston, Texas.

CaliToday News – Trong niềm thương tiếc, chúng tôi xin chia buồn cùng thân bằngquyến thuộc và tang gia. Nguyện cầu hương linh người nghệ sĩ đa tài nầy được vềchốn vĩnh hằng.

Giang Tử tên thật là Nguyễn Văn Giang, sinh năm 1944 tại Hải Phòng. Ba mẹanh làm thương gia có tất cả tám người con, anh là con cả nên ba mẹ anh rất tintưởng con trai sẽ làm nên chuyện. Thế nhưng, cậu cả suốt ngày cứ xin tiền mẹqua nhà bạn đóng “cơm tháng” để được ở chung nhà. Bản tính thích phiêu bạtgiang hồ lãng tử, thích rày đây mai đó, cuộc sống sôi động, khi chưa bước vàonghiệp ca hát anh đã là một nghệ sĩ “Giang Hồ Lãng Tữ” bạn bè gọi là Giang Tử.

Năm 1958 theo học nhạc sĩ Y Vân, năm 1963 bắt đầu nhập ngủ, và bắt đầu cahát từ năm 1960, đơn vị phục vụ là cục tâm lý chiến VNCH.


Ca sĩ Giang Tử

Năm 1968, ca sĩ Giang Tử nổi tiếng với ca khúc Căn nhà màu tím (sáng táccủa Hoài Linh) song ca với nữ ca sĩ Giáng Thu. Mỗi khi anh cất giọng khán giảvỗ tay cổ vũ và cái tên Giang Tử bỗng gần gũi với số đông khán giả. Năm 1969anh ký độc quyền cho hãng dĩa Dư Âm, sau đó độc quyền cho hãng dĩa Việt Nam,song ca với nhiều nữ ca sĩ như: Hương Lan, Trang Mỹ Dung, Yến Linh, GiángThu... Có tham gia đoàn kịch Gió Nam.

Sau năm 1975, Giang Tử ở lại Việt Nam và tham gia hầu hết các đoàn canhạc từ Huế vào đến Cà Mau từ 1975 đến 1990, nhất là với ba đoàn: Kịch KimCương, Hương Miền Nam, Xiếc Tuổi Trẻ.

Trong sự nghiệp ca hát, tên tuổi Giang Tử được biết qua các nhạc phẩm: HànMặc Tử, Yêu người như thế đó, Cô hàng xóm, Chuyện đêm mưa, Đập vỡ cây đàn, Cănnhà ngoại ô... và Giang Tử cũng được yêu mến với nhạc tiền chiến của các nhạcsĩ: Đoàn Chuẩn – Từ Linh, Hoàng Giáp, Văn Phụng, Lê Trọng Nguyễn, Phạm ĐìnhChương...

Giang Tử qua Mỹ do con gái bảo lãnh vào năm 2009, sinh sống tại Houston, Texas.Và từ đó, anh thường về San Joseca hát.

Khi đến Mỹ lần đầu vào năm 2007 trong một buổi trình diễn do các bầu xôhải ngoại mời và nhìn thấy sự nghiệp ca hát có thể tiếp tục, cho nên khi qua Mỹđịnh cư năm 2009, Giang Tử quyết định tiếp tục con đường ca hát. Ở Mỹ, tiếng cacủa Giang Tử vẫn được người Việt tại hải ngoại thương mến. Trung tâm hợp tácđầu tiên là Trung tâm ASIA, do một người bạn,Ca sĩ Phương Hồng Quế, giới thiệu với trung tâm. Bài hát đầu tiên khi qua Mỹsong ca với Phương Hồng Quế là bài Giọt Buồn Không Tên. Một sự trùng hợp (ngẫunhiên?) là bài thâu đĩa đầu tiên ngày xưa là bài Căn Nhà Màu Tím cũng quay ởTrung tâm Asia.

Giang Tử kể với bạn bè về một kỷ niệm đầu đời sự nghiệp đi hát: “Nhạc sĩY Vân rất thương tôi. Ông dạy và uốn nắn tôi từng chút. Kỷ niệm về ông rấtnhiều, nhưng vui nhất là nghe ông nói chuyện tiếu lâm. Có lẽ vì cái chất phóngkhoáng, dễ gần gũi mà sáng tác của ông rất lạc quan. Người ca sĩ đàn anh giúpđỡ tôi rất nhiều và chỉ dạy tôi tận tình đó là anh Duy Trác. Tôi mang ơn haingười này trong sự nghiệp ca hát của tôi”.

Sau khi gia nhập với giới nghệ sĩ tại hải ngoại, vào ngày 4/8/2013, trảlời Vũ Hoàng, đài RFA, về sự khác nhau giữa sinh hoạt văn nghệ trong và ngoàinước. Giang Tử trả lời “Sinh hoạt văn nghệ hoàn toàn khác vì bên đây là một xãhội tự do, anh có thể hát tất cả những bài hát mà anh yêu thích từ xưa đến bâygiờ. Còn ở trong nước họ quan niệm là văn hóa là phục vụ chính trị, phục vụ chếđộ, vì thế tất cả những sản phẩm hay những chương trình ca nhạc biểu diễn đềuphải kiểm duyệt, vì thế hai bên hoàn toàn khác nhau, không có gì để so sánh.”

Theo tin từ Trần Quốc Bảo: Sau khi chờ đợi gia đình người em từ Canadađến, chị Thu (vợ ca sĩ Giang Tử) đã đau lòng rút ống trợ sinh từ chồng, và nhưthế, ca sĩ Giang Tử đã chính thức vĩnh biệt cõi trần vào lúc 3g35 chiều (giờHouston), tức 1g35 chiều hôm nay (giờ Cali), thứ ba ngày 16 tháng 9 năm 2014.Lễ hỏa thiêu sẽ được tổ chức vào cuối tuần này. Trong giấy tờ và trên mạng ghinăm sinh của anh là 1944, và ngay cả trong email của anh làgiangtu44@yahoo.com, nhưng thật ra năm sinh của anh đúng nhất là năm 1942, cùngtuổi với Thanh Nga, Bạch Yến, Bích Chiêu, Phạm Huỳnh Tam Lang, Quang Kim Phụng,Trần Quang, Trúc Mai, nhạc sĩ Hồ Xuân Mai, Nhật Trường..

Anh tên thật Nguyễn Văn Giang, thuở còn đi học, những người bạn thân,(trong đó có nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn) thấy anh sống kiểu lãng tử lang bạt kỳhồ nên đã đặt cho anh là Giang Tử, từ đó trở thành nghệ danh khi đi hát. Theolời chị Thu, trước 2 ngày mất, Anh vẫn mong đợi sự hiện diện của Phương HồngQuế, người ca sĩ mà Anh coi như cô em ruột đã dự định sang thăm Anh cuối tuầnnày, nhân tiện trình diễn trong chương trnh 50 Năm Sân Khấu của ca sĩ Hương Lan.Giờ đây thì Anh đã bỏ đi xa và những ca sĩ như Hương Lan, Băng Châu, PhươngHồng Quế, Mai Lệ Huyền, Ngọc Giầu.. sẽ có mặt như dự tính nhưng đau lòng thay,dự hiện diện đó chỉ để thắp cho anh những nén nhang chia ly lần cuối.

Lê Bình tổng hợp tin tức