Tận mục ngôi mộ cổ bị xiềng bí ẩn nhất Việt Nam

T

Cập nhậtlúc: 12:00 17/10/2015

(Kiến Thức)- Khu mộ cổ bị xiềng bí ẩn này được xây dựng bằng chất liệu vôi và ô dước, “hợpchất huyền thoại” nổi tiếng về độ vững bền.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang

Trên địa bànxã Long Khánh, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang ngay nay vẫn tồn tại một khu mộ cổvợ chồng phú nông Lê Phước Tang, thường được gọi là mộ ông Tang. Tuy vậy, ngôimộ này cũng được biết đến bằng một cái tên khác: Ngôi mộ cổ bị xiềng xích.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-2

Quanh câuchuyện về ngôi mộ bị xiềng có nhiều giai thoại, nhưng phổ biến nhấtchính là câu chuyện con trai ông Tang mặc áo vua đi thăm ruộng, khiến cả dòng họbị tru di tam tộc.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-3

Theo giaithoại này, lúc chúa Nguyễn Phúc Ánh bị nhà Tây Sơn truy đuổi qua vùng đất nàyđã cùng đoàn người chạy loạn tìm đến nhà ông Tang xin tá túc. Ông Tang không nhữngsẵn lòng giúp đỡ mà còn tận tụy nuôi giấu khiến chúa Nguyễn Phúc Ánh hết lòngtin cẩn. Đến lúc rời đi, chúa Nguyễn đã giao lại một số hành lý nhờ Lê PhướcTang trông giữ.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-4

Khi sắp quađời do lâm bệnh, ông Lê Phước Tang có kể lại với con cháu việc chúa Nguyễn gửilại hành lý cho gia đình. Hai con trai ông là Lê Phước Tánh và Lê Phước Khỏa (tụcgọi là cậu Gương và cậu Sen) liền tò mò mở ra xem thì thấy bên trong có triềuphục của chúa. Do chúa Nguyễn đang bị nhà Tây Sơn đánh tan tác, nên Gương vàSen tỏ ý coi thường triều phục của Nguyễn Ánh. Họ còn lấy áo của nhà vua mặcvào rồi ngang nhiên ra khỏi nhà đi thăm ruộng.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-5

Người dânnhìn thấy thì thất kinh, kẻ hầu người hạ lo sợ nên cũng hết mực khuyên can, rằng“nếu sau này chúa Nguyễn phục quốc, hai cậu sẽ mang trọng tội”. Nhưng Gương vàSen chỉ cười lớn, ví von bằng những lời tục tĩu, và cho rằng chúa Nguyễn sẽkhông bao giờ đánh bại được nhà Tây Sơn. Sau này, khi ông Tang mất, hai cậuGương và Sen còn dùng triều phục của chúa Nguyễn để khâm liệm cho cha.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-6

Điều màGương và Sen không thể ngờ là Nguyễn Ánh lại đủ sức đánh bại được Tây Sơn vàlên ngôi vua. Nhớ ơn xưa, vua Gia Long liền ban chiếu chỉ sai đi tìm gia đìnhLê Phước Tang để đền ơn. Biết tin Lê Phước Tang qua đời, vua định phong tước hầucho các con trai của ông Tang. Nhưng một số kẻ ganh ghét đã tâu lên nhà vuahành động hỗn xược, khi quân phạm thượng của Lê Phước Tánh và Lê Phước Khỏa.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-7

Ngay lập tức,vua Gia Long nổi trận lôi đình. Quá giận, nhà vua không còn coi trọng những ântình ngày trước. Ông đã ban hình phạt nặng nề và tàn nhẫn nhất dành cho gia tộchọ Lê: lệnh tru di tam tộc, tịch thu toàn bộ gia sản của dòng họ Lê Phước. Cảdòng họ tưởng chừng đến thời vinh hiển, phút chốc bị xóa sổ.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-8

Về phần vợchồng ông Lê Phước Tang, những tưởng đã chết sẽ được yên, nào ngờ vua còn truytội “dưỡng bất giáo”, nghĩa là nuôi con mà không dạy dỗ, để chúng làm chuyện đạinghịch. Con dại cái mang, vua phạt đánh roi và xiềng xích cả khu mộ nơi chôn cấtvợ chồng ông Lê Phước Tang. Dân gian còn kể lại, hai cây thị to trong khu mộông Tang chính là thị do vua trồng mang hàm ý miệt thị đến muôn đời về sau.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-9

Ngày nay,khu mộ của vợ chồng ông Lê Phước Tang tuy đã trải qua hàng trăm năm nhưng hiệnvẫn còn khá nguyên vẹn. Cạnh khu mộ có hai cây thị cổ thụ hình thù cổ quái. Mộnằm trong khu đất 200 mét vuông, cây cối cỏ dại mọc um tùm, từ lâu đã bị bỏhoang phế, không người coi sóc.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-10

Về tổngquan, khu mộ được chôn theo nguyên tắc truyền đời từ xưa đến nay là nam tả, nữhữu, có quynh thành bao quanh và 4 trụ hình búp sen, nhưng hiện đã bị gãy mấthai trụ. Ngoài ra còn có bình phong hậu và bình phong tiền. Các dấu tích cho thấy,trước kia các tấm bình phong này có thể được điêu khắc và vẽ hình rất tinh xảo,nhưng thời gian và thời tiết khắc nghiệt đã bào mòn đi.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-11

Mộ phần xâyhình kiều ngựa, vốn chỉ dành cho giới quý tộc xưa. Trên mộ phần trang trí hìnhđường gân lá sen úp.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-12

Đặc biệt,khu mộ được xây dựng bằng chất liệu vôi và ô dước, “hợp chất huyền thoại” nổi tiếngvề độ vững bền.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-13

Sau hơn 200năm tồn tại, giai thoại về ngôi mộ cổbị xiềng đang nhận nhiều nghi vấn từ giới nghiên cứu lịch sử.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-14

Theo một sốchuyên gia, chuyện “mặc áo vua đi thăm ruộng” của hai con trai nhà Lê PhướcTang chỉ là giai thoại dân gian, chứ chưa có gì gọi là xác thực. Việc gia đìnhông Tang bị vua trị tội, một vài tư liệu lịch sử có ghi chép, nhưng giải thíchnguyên nhân vì đâu thì chưa rõ ràng.

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-15

Nhà nghiên cứuTrương Ngọc Tường phân tích, rất có thể gia đình Lê Phước Tang bị trị tội là doLê Phước Tánh và Lê Phước Khỏa có mối liên hệ mật thiết với nhà Tây Sơn, đã hỗtrợ hoặc cung cấp lúa gạo cho quân Tây Sơn. Việc làm của hai người con ông Tangđối với chúa Nguyễn Ánh là hành động bất trung, khiến ông Tang bị vua Gia Longkết tội dưỡng bất giáo...

Tan muc ngoi mo co bi xieng bi an o Tien Giang-Hinh-16

Một số bậccao niên sống gần khu mộ cũng cho rằng, chuyện vua cho trồng cây thị với hàm ýmiệt thị là không chính xác. Vì trước đây, khu mộ được bảo vệ bằng một hàng ràocây ăn trái. Sau đó do thời gian, lũ lụt, đa phần cây ăn trái trong hàng rào bảovệ chết hết, chỉ còn lại cây thị có sức sống mãnh liệt đến bây giờ.

Quốc Lê

17/10/2015