NSƯT Ngọc Đáng qua đời, thọ 71 tuổi

Thanh Hiệp

(NLĐO) – Ca sĩ Nguyễn Tâm ở tiểu bang California - Mỹ vừa báo tin NSƯT Ngọc Đáng đã trút hơi thở cuối cùng lúc 20 giờ 59 ngày 23-2-2022, theo giờ địa phương.


NSƯT Ngọc Đáng.

Trước đó, theo thông tin từ NSƯT Thanh Thanh Tâm, từ khi NSƯT Ngọc Đáng sang Mỹ định cư, bà ở nhà thuê. Bà có hai người con không theo nghề đang sinh sống ở Việt Nam.

Đầu năm này khi phát hiện bà bị mắc Covid-19, các đồng nghiệp đưa vào bệnh viện cấp cứu đến nay đã hơn một tháng.

“Khi sức khỏe đã ổn, bệnh viện đã cho bà được xuất viện về nhà, đó là ngày ngày 29 tết Nguyên Đán Nhâm Dần. Lúc đó, chúng tôi nghĩ là bệnh tình của bà đã ổn nhưng không ngờ đến thời điểm này thì tình trạng hậu Covid-19 đã khiến bệnh nền của bà trở nặng, rất nguy kịch. Và không ngờ bà đã không thể vượt qua” – NSƯT Thanh Thanh Tâm khóc.

Nghệ sĩ Tuấn Châu cho biết NSƯT Ngọc Đáng có một khối u ác tính ở cổ, bác sĩ chuyên khoa đã cho biết bà mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. “Sau thời gian đã hôn mê, giới nghệ sĩ ở hải ngoại đã cầu nguyện cho bà, mong sẽ có phép mầu để bà vượt qua cơn đau này nhưng rồi bà đã không qua khỏi” – NS Tuấn Châu khóc nói.


NSƯT Ngọc Đáng và NS Linh Tâm.

NSƯT Ngọc Đáng sinh năm 1951 tại Sài Gòn. Bà nối nghiệp cha mẹ là nghệ sĩ Tư Minh và Ngọc Xứng, chuyên hát cải lương tuồng cổ trên sân khấu Phụng Hảo của NSND Phùng Há.

Bà theo cha mẹ sống trong gánh hát từ nhỏ, năm 13 tuổi đã lên sân khấu. Năm 15 tuổi, bà trở thành diễn viên chính của Đoàn Thanh Bình - Kim Mai của ông bà bầu Bảy Huỳnh - Ngọc Hương tại rạp hát Cầu Muối, Cầu Ông Lãnh (hiện nay là Đoàn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long).

Năm 1973, bà về đầu quân cho Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ, được NSND Thanh Tòng rèn luyện tay nghề. Bà nổi tiếng qua các vai: Mạnh Lệ Quân, Đào Tam Xuân, Lưu Kim Đính, Lý Thần Phi, Bàng Quí Phi, Tiêu Anh Phụng…


Ca sĩ Châu Tuấn, NSƯT Thanh Thanh Tâm và NSƯT Ngọc Đáng.

Sau năm 1975, bà về hoạt động tại tỉnh Long Xuyên (nay là An Giang), gia nhập đoàn cải lương tuồng cổ Khánh Hồng – An Giang, diễn cặp với NSƯT Vũ Linh. Hai năm sau, bà gắn bó với Đoàn Cải lương Hương Lúa Mới của Bầu Quới diễn tại An Giang. Giai đoạn này, bà tham gia với các nghệ sĩ: NSND Minh Vương, cố nghệ sĩ Thanh Tú, nghệ sĩ Trang Bích Liểu… diễn nhiều vở tuồng nổi tiếng.

Khán giả yêu mến NSƯT Ngọc Đáng rất thích xem bà diễn các vai Ngô Quốc Thái (vở “Lưu Bị cầu hôn Giang Tả”, Cố Mẫu (vở “Thái hậu Dương Vân Nga”), Lý Thần Phi (vở “Bao Công”)... Đặc biệt, bà còn diễn những vai kép võ, kép lão như: Trịnh Hoài Đức, Lữ Bố, Bao Công, Quan Tư Đồ…

Bà được trao huy chương vàng tại Hội diễn Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc trong vai Trần Bá Mẫu (vở “Rừng thần” năm 1982). Năm 1990, bà đoạt huy chương vàng thứ hai trong Hội diễn Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc với vai Giáng Thu (vở “Đừng quên kỷ niệm)…