Trả lại DANH DỰ cho Cố Thi Sĩ NGUYỄN CHÍ THIỆN

Trần Phong Vũ


Sự Xuất Hiện Như Phép Màu
Số 32 Báo Người Việt và hành vi
Táng Tận Lương Tâm Của Những Kẻ Ác

Trần Phong Vũ

I. Từ Bản Tin Vạn Thắng đến Tờ Báo Sài Gòn Nhỏ

Năm 1992, một năm sau khi cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện (NCT) ra khỏi tù và 3 năm trước khi ông qua định cư tại Mỹ, bản tin Vạn Thắng/04 (VT/04) của ông Lê Tư Vinh đưa tin liên quan tới báo Người Việt (NV) số 32 phát hành ngày 24-11-1980.

Bản tin của báo NV nhắc tới ông Minh Thi, một tù nhân vừa từ Việt Nam qua Mỹ. Ông tiết lộ với báo NV một tập thơ tù không tên tác giả với các tựa đề khác nhau, như “Tiếng Vọng Từ Đáy Vực”, “Bản Chúc Thư Của Một Người Việt Nam”, đang lưu hành trong cộng đồng tị nạn khi ấy là “Hoa Địa Ngục” của Nguyễn Chí Thiện.

VT/04 không chờ tới khi nhà thơ Nguyễn Chí Thiện qua định cư tại Hoa Kỳ năm 1995. Bài viết của ông Lê Tư Vinh 3 năm trước đó đã lợi dụng tờ NV số 32 để cố tình nhét vào miệng ông Minh Thi những lời bịa đặt, để nhục mạ nhà thơ, xuyên tạc lời chứng của ông Minh Thi đồng thời xúc phạm trầm trọng tới chính tờ báo Người Việt.


H.1 Phóng ảnh một đoạn trên tờ Vạn Thắng.

Với những bút hiệu lạ lẫm mà phải chờ tới bài viết “Tính Thiện – Sự Thật Chỉ Là Một” của tác giả Mùa Hè Đỏ Lửa[1], người ta mới biết gốc gác những Trần Hùng Văn/ Việt Thường/Triệu Lan/Nam Nhân/Trần Thành/Lý Quân v.v… xuất hiện nhan nhản trên Vạn Thắng, sau này trên tờ Sàigòn Nhỏ của Đào Nương Hoàng Dược Thào (HDT) và trên mạng. Tất cả đều nhắm vào một mục tiêu duy nhất: đánh phá, bôi nhọ, xỉ nhục nhà thơ Nguyễn-Chí-Thiện.

Qua năm 2008 vẫn chuyện Minh Thi xuất hiện trên số 32 Người Việt, chủ nhân hệ thống Sàigòn Nhỏ Hoàng Dược Thảo tiến xa hơn Vạn Thắng của Lê Tư Vinh một bước. Đương sư trâng tráo ngụy tạo một cột báo để gắn thêm vào miệng ông Minh Thi những lời độc địa không hề có là ông NCT “được bạn bè thương tình giúp đỡ một số tiền… đã mở một động điếm ở Quán Bà Mau”.

Những lời vu khống trắng trợn này đã được gán cho ông Minh Thi khi trả lời những câu hỏi của hai phái viên báo Người Việt về những gì ông biết liên quan tới cuộc đời và con người của cố Thi Sĩ vốn là bạn đồng tù với ông trong suốt thời gian bị giam giữ, đọa đày ở trại Phong Quang, Lao Kai.


H.2

Hẳn sẽ có độc giả thắc mắc: gian dối, quỷ quyệt như HDT lẽ nào bà ta làm liều như vậy khi biết rằng hành vi ngụy tạo này có thể bị Người Việt và Ô. Minh Thi đưa ra tòa! Nhờ kinh nghiệm bản thân, tôi độ chừng trước khi quyết định bịa ra cột báo không hề có trên tuần báo NV số 32, bà HDT đã tự mình hoặc nhờ đàn em đến NV năn nỉ hỏi mua số báo này với bất cứ giá nào và đã được nơi đây cho hay là số 32 đã hoàn toàn thất lạc!

Sở dĩ tôi đoán như vậy vì thuở sinh thời cố Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, và tôi đã cùng ông tới thăm ông Đỗ Ngọc Yến, TGĐ Công Ty kiêm Chủ Nhiệm Người Việt và hỏi xin cùng một số báo. Ông cho hay vì vài năm đầu tờ báo còn long đong di dời trụ sở như cơm bữa. Khởi đầu phải làm việc trong garage, sau đó di chuyển qua nhiều địa chỉ khác nhau, nên hầu hết những số báo trong vài năm đầu đã bị thất tán, trong đó có số 32. Là người quen biết ông từ hồi còn ở VN, tôi tạm tin ông.

Dù bà HDT có gan ngụy tạo ra cột báo nói là chụp trên trang A4 số 32 Người Việt nhưng không nói là từ bài của ai. Vì có sẵn trong tay tuần báo NV số 32,khi đọc kỹ cả ba bài viết của hai nhà báo Duy Sinh, Nguyễn Đức Quang, kể cả bài tâm sự gửi bạn trong tù của ông Minh Thi, tôi không hề thấy có đoạn nào nói tới chuyện đốn mạt như cột báo ngụy tạo của bà HDT. Điều cần lưu ý là cột báo ngụy tạo này, ban đầu bà HDT chỉ dám đưa lên mạng như một cách thăm dò phản ứng của Người Việt cũng như của ông Minh Thi.

Cho tới ngày 26-9-2008, Sài Gòn Nhỏ mới bịa mấy dòng bôi nhọ tương tự, trong bài Xã Luận (Editorial) trang A2 tờ Little Saigon News với đoạn trích cột bên cạnh, nhưng vẫn không dám liều kèm theo cột báo ngụy tạo bôi nhọ, xỉ nhục nhà thơ Nguyễn-Chí-Thiện.


H.3

Mời độc giả chú tâm tới hai chỗ khoanh vòng trong phóng ảnh H.3 cột báo của HDT:

  1. bịa chuyện ông Minh Thi và tác giả Hoa Địa Nguc có liên quan tới phong trào Nhân Văn Giai Phẩm để chuẩn bị dư luận cho những gian ý xuyên tạc ông NCT về sau.

  2. tuy không có gan công khai đưa phóng ảnh cột báo ngụy tạo lên Littke SaigonNew nhưng bà HDT vẫn không bỏ thâm ý độc ác: bịa chuyện mở nhà thổ để mong làm nhục nhà thơ.

Tiếp đây là phóng ảnh một đoạn trong bài viết của Triệu Lan mang tiêu đề “Vè sĩ Nguyễn Chí Thiện” trên cùng tờ Little Sàigòn News phát hành ngày 26-9-2008.

Người viết tự hỏi phải chăng vì biết rõ số 32 tuần báo Người Việt phát hành ngày 24-11-1980 đã hoàn toàn thất tung (có thể bao gồm cả tờ báo lưu trữ theo thông lệ vì một lý do nào đó cũng biến mất) nên Triệu Lan theo lệnh bà HDT đã mạnh miệng thách thức như trong phóng ảnh trích đoạn ngắn sau đây:

II. Do Tình Cờ Hi Hữu, Tôi Có Trong Tay Tuần Báo NV Số 32!


H.4

Năm 2009, 7 năm sau khi cố Thi Sĩ từ giã chúng ta, do sự dun dủi lạ kỳ, tôi tìm được số 32 tuần báo NV phát hành 29 năm trước.

Mời độc giả coi H5, phóng ảnh góc trái trang đầu tuần báo Người Viết số 32 gồm 16 trang khổ lớn như nhật báo NV hiện nay, mà nhờ may mắn đã lọt vào tay tôi năm 2009.


H.5

Nếu tính từ ngày số báo ra đời năm 1980 đến năm nay (2022), đã trải qua một thời gian dài tới 42 năm!

Trong niềm vui òa vỡ, ngay khi ấy chúng tôi đã viết bài “Nguyễn Chí Thiện, Nỗi Oan Thế Kỷ” đăng trên nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân ở miền nam California, Hoa Kỳ, cùng một số báo Việt ngữ ở những nơi tập trung đông đảo bà con tị nạn Việt Nam, chưa kể các trang mạng...

Ông Nguyễn Ký, bút danh Minh Thi bạn tù của cố Thi Sĩ NCT, người đầu tiên tiết lộ danh tính Nguyễn Chí Thiện và thi phẩm Hoa Địa Ngục chỉ một năm sau khi tác giả liều thân đột nhập tòa ĐS Anh ở Hà Nội nhờ chuyển 400 bài thơ viết tay của ông ra hải ngoại.

Đây chính là cơ duyên “ngàn năm một thuở” để báo Người Việt ở miền nam California có được những tài liệu bằng vàng đăng trên tuần báo số 32 vào giai đoạn NV mới khởi đầu. Sự kiện này có thể coi như một cột mốc lịch sử trong lãnh vực truyền thông của người Việt tị nạn.


Hình ông Minh Thi, cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, Ns Phạm Duy và ông Nguyễn Minh Cần.

Tuy nhiên, bên cái may cũng ngầm mang theo cái họa. Sự xuất hiện của tù nhân lương tâm Nguyễn Ký (Minh Thi) để có số 32 cũng biến thành cái cớ để bản tin Vạn Thắng của ông LTV và tờ Sài Gòn Nhỏ của bà HDT bịa chuyện với ác tâm vùi giập một con người hiền lương,mẫu mực đã hiến trọn cuộc đời cho Quê H ương, Dân Tộc như cố Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện.

Dù sao đúng như tiêu đề bài viết của bà Nhàn SF “Trời Xanh Chẳng Phụ Người Lành”, sự xuất hiện như phép lạ số báo 32 NV đã xóa sạch “Nỗi Oan Thế Kỷ” cho nhà thơ.

Cuối thập niên 70, ông Nguyễn Ký tức Minh Thi, bạn đồng tù với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện thời gian ở trại Phong Quang, Lao Kai ra tù, qua định cư tại nam California năm 1978. Trong buổi tiếp xúc với hai nhà báo Duy Sinh và Nguyễn Đức Quang tại tòa soạn Người Việt mùa thu năm 1980, ông Minh Thi đã thuật lại những chi tiết liên quan tới nhà thơ Nguyễn Chí Thiện trong hơn 10 năm tù chung với thi sĩ.

Trong bài viết nhan đề “Hai buổi nói chuyện về Ngục sĩ với ông Minh Thi” đăng trên tuần báo Người Việt số 32 phát hành ngày 24-11-1980, nhà báo và cũng là Nhạc sĩ Du ca Nguyễn Đức Quang đã nêu lên câu hỏi “Làm sao anh biết được người viết chính là bạn anh trong tủ?” và nhận được câu trả lời của ông Minh Thi nguyên văn như sau:

“Một buổi tối ở nhà, cháu tôi về  nhà  hỏi rằng tôi có biết đến một tập thơ của một người tù  miền Bắc mới chuyển qua đã được viết ròng rã trong hơn 20 năm.

Tôi hỏi có bài nào tiêu biểu không?

Cháu tôi đọc một câu mà nó nhớ:

“Bác Hồ rồi lại Bác Tôn,
Cả hai đều thích ôm hôn nhi đồng…”

Tôi buột miệng đọc theo:

“Nước da hai bác màu hồng
Nước da các cháu nhi đồng màu xanh”…

Cháu tôi ngạc nhiên còn tôi thì chỉ nói vỏn vẹn rằng:

“Chính nó rồi, cậu biết chính là nó rồi!”

III. Nội dung ba bài viết liên quan trong số 32 NV

Trên tuần báo Người Việt số 32 nơi trang nhất phát hành ngày 24-11-1980 xuất hiện hai bài tường thuật của hai nhà báo Duy Sinh với tiêu đề “Nguyễn Chí Thiện, Tác Giả Tập Thơ Tù Miền Bắc”, và Nguyễn Đức Quang với tiêu đề “Hai Buổi Nói Chuyện Về Ngục Sĩ Với Ông Minh Thi”. Ngoài ra còn có bài thứ ba với tiêu đề “Những Dòng Tâm Sự Với Ngưới Bạn Tù” của ông Minh Thi. Phần còn lại, cả ba bài được đăng tiếp qua các trang 3,6, 10 và 12.

Sau đây tôi sẽ lần lượt giới thiệu cùng quí bạn đọc từng bài của từng tác giả kèm theo phóng ảnh mỗi đoạn từ trang nhất tiếp theo những trang sau đó trên số báo mà nhờ may mắn đến tay tôi năm 2009.

Mục đích là để quí vị dễ dàng nhận ra tính chất gian trá, ngụy tạo của cột báo do bà HDT ngụy tạo rồi gán cho là chụp lại từ tuần báo số 32 NV.

Trước hết là bài viết của nhà báo Duy Sinh:

“Nguyễn Chí Thiện, Tác Giả Tập Thơ Tù Miền Bắc”.

H.6 Trình bày 4 cột ngay phía trái đầu trang nhất, độc giả rất dễ nhận ra chữ đánh dấu tay khác hẳn với những số báo NV sau này.


H.6

Đối chiếu với cột báo do HDT bịa ra để bôi bẩn nhà thơ NCT, ta thấy khác hẳn vì nó được đánh dấu bằng máy, không phải bằng tay.

Người viết sẽ có dịp chỉ ra các chứng cớ khác cho thấy hành vi man trá, bất lương của chủ nhân Little SaigonNews. (bà Hoàng Dược Thảo)

IV. Bằng Chứng Hiển Nhiên: HDT Ngụy Tạo Cột Báo

Dấu tích dễ thấy đã được phát hiện ở phóng ảnh số 6 phần đầu bài viết của nhà báo Duy sinh. Đó là cột báo ngụy tạo do máy đánh dấu, khác hẳn với tất cả những bài đăng trên NV số 32 đều được đánh dấu bằng tay.

Ngoài ra còn có những bằng chứng hiển nhiên khác.

Thứ nhất, trước khi post cột báo ngụy tạo của bà HDT trong bài viết này, người viết có lưu ý độc già về chử A4 để trên đấu phía trái cột báo và hứa hẹn sẽ vạch mặt kẻ gian.

Trước hết, cần biết chử A4 dùng dể chỉ cột báo này được lấy ra từ trang A4. Điều này có thể được hiểu là kẻ gian lầm tưởng rằng tờ báo có nhiều parts A, B, C… như nhật báo Người Việt sau này. Vì thế đã dùng ký hiệu trên để chỉ cột báo được post trên part A trang 4.

Đúng là ông Trời không dung dưỡng tâm địa bất lương của ké ác khiến chúng không ngờ rằng tuần báo NV số 32 phát hành ngày 24-11-1980 chỉ có một part duy nhất gồm bốn tờ lớn gấp lại thành 16 trang mà thôi.


H.7

Thật ra, khi đã thủ đắc trên tay tờ tuần báo bị coi là thất tung ngót nửa thế kỳ, thì không cần phải dựa vào những bằng chứng trên, ai cũng có thể vạch trần hành vi ngụy tạo của bà HDT khi chỉ ra trong tất cà 16 trang báo này không hề thấy cột báo nào như thế[2].


H.11

Và như vậy, cùng với cà triệu người Việt yêu nước, quý mến một nhà thơ đã hiến trọn đời mình cho lý tưởng tự do, dân chủ, cá nhân tôi, các bạn bè của tôi cảm tháy thật sự yên tâm.

V. Lời Cuối Của Người Viết Trước Khi Kết Thúc

Do sự thúc đẩy bởi ý thức trách nhiệm và lòng kính trọng của một người bạn đối với một người bạn, tôi tự thấy không thể không lên tiếng để bạch hóa hành vi bẩn thỉu của những kẻ ác. Sự thúc đẩy này càng trở nên cấp thiết hơn với những thân hữu của nhà thơ khi bị ám ảnh với ý nghĩ buồn phiền: vì cho đến ngày nhắm mắt xuôi tay, tuồng như cố Thi sĩ vẫn còn vương vấn vì chưa minh giải được nỗi oan khiên bị vu khống!

Nhưng đêm nay khi đọc lại bài viết này nhân Húy nhật 10 năm cố Thi sĩ, do một cảm ứng bí nhiệm nào đó, tôi nhớ lại giây phút xúc động gục đầu trên thi thể còn hơi ấm của ông tại bệnh viện buổi sáng hôm 02-10-2012. Tự dưng tôi thấy một cảm giác bình an thấm nhập thần trí. Một sức mạnh siêu nhiên chiếu sáng cho tôi hiểu và tin rằng: từ bên kia thế giới siêu linh, Thomas More Nguyễn Chí Thiện đang có một cuộc sống viên mãn. Mọi eo sèo nhân thế đã trút bỏ lại sau lưng, chỉ còn lại nơi ông phần Tinh Anh trong suốt bên Đấng Yêu Thương, Tha Thứ mà ông đã chọn bước theo Ngài.

Mời độc giả xem hai Video được làm nhân dịp Tưởng Niệm Ngày giỗ 10 năm Cố thi sĩ Nguyễn Chí Thiện (2012 – 2022)

Video 1:

Video 2:

Bài thơ của ông Nguyễn Hữu Bào - 1995

(cố Giáo chức và cũng là nhà thơ Nguyễn Hữu Bào, thành viên của Hội Cựu Giáo Chức VN tại Hải Ngoại.)

“Tặng anh Nguyễn Chí Thiện Triệu Đoá Hoa Hồng”.

__________

Chú thích:

[1] Độc giả có thể tìm đọc bài “Tính Thiện - Sự Thật Chỉ Là Một” của nhà văn quân đội Phan Nhật Nam trong Phần Phụ Lục tác phẩm “Nguyễn Chí Thiện, Trái Tim Hồng” của TPV do tủ sách Tiếng Quê Hương ấn hành dịp giỗ đầu cố Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện thượng tuần tháng 10-2013.

[2] Bà Hoàng Dược Thảo (trong bài viết tắt là HDT) đã đền tội ác qua một vụ án khác! Mời đọc bài viết của Phóng viên Hà Giang:

Bài học đắt giá cho kẻ vu khống!
Công ty Người Việt thắng kiện bà Hoàng Dược Thảo và Saigon Nhỏ $4.5 triệu

WESTMINSTER, Calif (NV) – Ba nguyên đơn gồm công ty Người Việt Daily News Inc., ông Phan Huy Đạt, và bà Vĩnh Hoàng, hôm Thứ Hai, 29 Tháng Mười Hai, thắng vụ kiện hệ thống tuần báo Saigon Nhỏ và bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhân hệ thống này, các tội phỉ báng và vu khống.

Phán quyết của bồi thẩm đoàn được đưa ra trong vòng chưa đầy hai giờ nghị án, theo sau một phiên xử kéo dài gần bốn tuần lễ tại Tòa Thượng Thẩm tiểu bang California, Quận Cam, dưới sự chủ tọa của Thẩm Phán Frederick P. Horn.

Bồi thẩm đoàn 12 người cùng bỏ phiếu thuận, xác định mức bồi thường cho các nguyên đơn $3,000,000, để đền bù các tổn hại về danh dự, uy tín, và tinh thần. Thêm vào đó, 10 bồi thẩm viên cũng bỏ phiếu xác định mức phạt thêm bị cáo $1,500,000 để làm gương (punitive damage), vì hành xử bị cho là có ác ý. Tổng số tiền bồi thường và phạt là $4.5 triệu.

Ngoài bồi thường thiệt hại, bồi thẩm đoàn cũng yêu cầu Tuần Báo Saigon Nhỏ đính chính về những câu viết có tính phỉ báng và vu khống trong bài viết “Những Bí Ẩn Của Nhật Báo Người Việt,” đăng ngày 28 Tháng Bảy, 2012, đồng thời xin lỗi ba nguyên đơn là công ty Người Việt Daily News Inc., ông Phan Huy Đạt (Chủ Nhiệm kiêm Tổng Giám Đốc), và bà Vĩnh Hoàng (Giám Đốc Thương Vụ kiêm Phụ Tá Tổng Giám Đốc). Lời đính chính và xin lỗi được bồi thẩm đoàn đề nghị đăng trên cả ấn bản nhật báo và tuần báo của công ty Saigon Nhỏ.

Trong bài báo nêu trên, bà Hoàng Dược Thảo, bút hiệu Đào Nương, viết rằng Cộng Sản Việt Nam đã mua nhật báo Người Việt và để cho ông Phan Huy Đạt đứng tên chủ nhân. Cũng trong bài viết ấy, bà loan tin đồn thất thiệt về đời tư của bà Hoàng Vĩnh.

Bên nguyên khởi kiện hệ thống tuần báo Saigon Nhỏ và bà Hoàng Dược Thảo vào đầu Tháng Chín, 2012, sau khi thư yêu cầu đính chính những thông tin sai lạc đã không được đáp ứng.

Phát biểu sau khi có phán quyết của Bồi Thẩm Đoàn, ông Hoyt Hart, luật sư đại diện Người Việt, nói: “Trong lập luận kết thúc phiên xử, tôi hỏi bồi thẩm đoàn liệu họ có chấp nhận việc sử dụng tin bịa đặt và phao tin đồn thất thiệt làm phương pháp cạnh tranh không. Và trong phán quyết ngày hôm nay, bồi thẩm đoàn cho thấy họ không chấp nhận hành vi ấy.”

Về phán quyết, chủ tọa bồi thẩm đoàn, một luật sư không muốn nêu tên, cho biết ý kiến riêng của ông: Cách hành xử của bà Hoàng Dược Thảo đối với yêu cầu đính chính của nhật báo Người Việt khiến ông quyết định kết tội bên bị.

Ông nói: “Sau khi nhận thư yêu cầu đính chính, bị cáo không những đã không đính chính, không kiểm chứng kỹ hơn về những điều mình đã viết, mà còn đăng lại những câu phỉ báng ban đầu, rồi nêu đủ lập luận để biến những câu mà bà gọi là đặt câu hỏi trong bài viết nguyên thủy thành kết luận, đẩy mức độ phỉ báng đến mức độ trầm trọng hơn.”

Một bồi thẩm viên khác, bà Liz Diep nói về quyết định cá nhân của bà trong phán quyết đối với Saigon Nhỏ: “Tôi quyết định khá dễ dàng, vì các quyết định đã thành hình trong ý nghĩ tôi từ trước khi nghị án. Các video được sử dụng làm bằng chứng có tính thuyết phục đối với tôi. Về phía bị cáo, họ không có nhiều căn cứ để bào chữa. Họ không có bằng chứng để chứng minh luận cứ của mình.”

Cũng nói về các đoạn video được bên Người Việt đưa ra làm bằng chứng trước tòa, một bồi thẩm viên khác cho rằng đó là “chứng cớ then chốt.”

Các đoạn video được đề cập gồm một đoạn cho thấy bà Hoàng Dược Thảo la lối lớn tiếng trước sự có mặt của đại diện Người Việt tại buổi tiệc Kỷ Niệm 10 Năm Thành Lập Tập Thể Chiến Sĩ Quân Lực VNCH.

Đoạn thứ hai là phần phát biểu của bà Hoàng Dược Thảo tại buổi họp báo do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa tổ chức.

Một bồi thẩm viên cho rằng lời phát biểu của bà Hoàng Dược Thảo tại buổi họp báo ấy cho thấy bà có “ác ý.”

Bồi thẩm viên Robert Wong, cư dân Westminster, một cựu kỹ sư đã nghỉ hưu của công ty Raytheon, nhận định: “Khi nghe các nhân chứng trình bày. Tôi đặc biệt để ý câu chuyện của ông Đinh Quang Anh Thái. Qua đó, tôi biết được sự đáng tin cậy của những người làm việc cho tờ Người Việt.”

Rồi ông phân tích: “Sự kiện trong vụ kiện này vượt quá Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Phía nguyên đơn thực sự đã bị vu khống. Quan trọng ở đây là hai chữ ‘Cộng Sản,’ và khi bạn sử dụng những từ này thì cần phải có bằng chứng. Nhưng ở đây, bị cáo hoàn toàn không có bằng chứng gì cả. Bị cáo đã có cơ hội để rút lại điều mình viết nhưng bà ta đã không làm điều đó. Trong suốt vụ xử, bị cáo cũng không đưa ra được nhân chứng nào đáng tin cậy.”

Hai nhân chứng phía bị đơn đưa ra là ông Ngô Kỷ và Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa.

Nữ thẩm viên Jennifer Mendoza cho biết “quyết định trong các phán quyết của cá nhân tôi chỉ mất 30 phút, khá dễ dàng. Các video cho thấy sự giận dữ và ác ý của bị cáo.”

Một bồi thẩm viên khác cho rằng, bà Hoàng Dược Thảo, “qua những lời khai của chính mình, trước tòa, là người nói nhiều điều khó tin.”

Bồi thẩm viên này đưa ra ví dụ: “Bà ta nói báo Người Việt luôn làm bậy, đã bị biểu tình cả 50 lần. Đến khi đưa chứng cớ thì chỉ nêu ra được ba vụ, là vụ chậu rửa chân, vụ lá thư Sơn Hào, và vụ in một cuốn sách nào đó [cuốn Bên Thắng Cuộc của tác giả Huy Đức – NV]. Cách bà nói về những vụ biểu tình tại báo Người Việt cho tôi thấy bà đã nói quá. Thậm chí bà còn khai gian trước tòa.”

Vụ kiện kéo dài hơn hai năm giữa hai công ty Người Việt Daily News và hệ thống tuần báo Saigon Nhỏ, là sự kiện được nhiều người trong cộng đồng người Việt tị nạn hải ngoại theo dõi. Hai phía chuẩn bị vụ kiện kéo dài hơn hai năm. Vụ xử kéo dài gần một tháng, chính thức kết thúc vào ngày 30 Tháng Mười Hai, 2014.(Trích trong báo Người Việt).